Bao lâu thì nên thay thế một đôi giày chạy bộ? (phần 2 )

Bao lâu thì nên thay thế một đôi giày chạy bộ? (phần 1 ):  link

Vậy các nghiên cứu này có ý nghĩa gì?
Đầu tiên, chúng ta đều biết chắc chắn rằng lớp đệm của giày sẽ bị hư hỏng theo thời gian. Khi bạn chạy nhiều và nhiều dặm hơn nữa, chúng sẽ trở nên mong hơn và cứng hơn và gần như bằng phẳng.
Và tin không tốt lắm là gì?
Sự hư hỏng này là điều tồi tệ nhất trong vài chục dặm đầu tiên bạn chạy và cũng lý giải lý do vì sao một số người chạy lại nhận thấy rằng họ cảm thấy đôi giày mà họ thấy rất tuyệt trong cửa hàng lại bắt đầu cảm thấy tệ hơn sau một vài lần chạy.
Mặt khác, những thay đỏi này không có ảnh hưởng lớn về cơ học khi bạn chạy. Cơ thể bạn thích nghi được với các thay đổi dần dần dưới đế giày, cho phép bạn vẫn duy trì được những sải chân của mình trên một loạt các điều kiện giày khác nhau.

Tuy nhiên, cơ thể bạn làm điều này bằng cách thay đổi khả năng hoạt động của các cơ bắp Vì vậy, khi bạn chạy trong một đôi giày mỏng hơn à cứng hơn sau 500 dặm, các cơ cắp chân của bạn sẽ bị lỏng ra hơn để bù cho khả năng hấp thụ dư chấn từ đôi giày của bạn.

new balance vazee pace

Vậy khi nào và bao lâu thì nên mua giày chạy bộ mới?
Thay đổi giày chạy bộ khi chạy được 400-500 dặm có thể vẫn là một ý tốt, nhưng đừng thay đổi một đôi giày đã cũ bởi vì bạn thích cảm giác mở hộp một đôi giày mới – một đôi giày chạy bộ sẽ cho cảm giác tốt hơn cho chân bạn sau 100-200 dặm chạy, và đây cũng là thời điểm đôi giày bắt đầu “mòn đáy” lớp đệm của nó.

Bây giờ, bạn hãy nhớ điều này:
Đừng dựa vào bất kỳ mánh lới quảng cáo công nghệ cao nào để bảo quản lớp đệm giày.
Thực sự không quan trọng lắm dù bạn sử dụng giày với đế gel, khí hay đàn hồi; yếu tố chí phối ở đây vẫn là miếng đệm EVA.
Nếu bạn dựa vào đôi giày của mình vì một hiệu ứng cơ sinh học cụ thể nào đó (đặc biệt là khi sử dụng nó kết hợp với một dụng cụ chỉnh hình nào đó), thì đây là một ý tốt để không phải chạy quá lâu trong cùng một đôi giày, vì không thể biết được cơ thể của bạn sẽ phải chịu đựng việc thay đồi các bề mặt như thế nào.
Khi đến thời điểm bạn cần phải mua giày chạy bộ mới, hãy nghe theo sự thoải mái của bạn. Các cửa hàng giày chạy có thể sẽ gợi ý theo ý họ nghĩ bạn nên đi, nhưng hãy nhớ rằng họ có thể thiên vị một hãng hoặc một đôi giày cụ thể nào đó. Chúng tôi nhận thấy rằng nghe theo những gì gợi ý việc phân tich dáng chạy tại cửa hàng giày thực sự có thể khiến bạn gặp chấn thương. Đây là những gì Matt Phillips nói trên podcast episode của mình về vấn đề làm thế nào để chọn được một đôi giày chạy bộ phù hợp với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *