Bao lâu thì nên thay thế một đôi giày chạy bộ? (phần 1 )

Bao lâu thì nên thay thế một đôi giày chạy bộ?

Chạy bộ là hình thức tập thể dục tốt nhất hiện nay.

Chúng ta đều đã nghe các công ty giày chạy bộ và các cửa hàng bán giày chạy bộ khuyên rằng chúng ta nên thay thế đôi giày của mình sau khi chạy 400-500 dặm để tránh gặp chấn thương. Nhưng chúng ta cũng biết những người chạy bộ hay vận động viên chạy bộ khác đã có thể chạy nhiều dặm hơn nữa chỉ với một đôi giày chạy bộ mà không gặp ảnh hưởng xấu nào.

Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao bạn cần phải thay thế đôi giày chạy bộ của mình và xem xem chúng ta cần thay thế chúng thường xuyên như thế nào trong tương lai. Chúng tôi không liên kết với công ty nào, vậy nên bạn có thể tin rằng chúng tôi đang nói sự thật.

 

Khả năng hấp thụ dư chấn của giày bị giới khi khi giày cũ đi.

Đầu tiên, bạn hãy sử dụng một “máy chạy bộ” mô phỏng các tác động liên quan đến việc chỵ hàng tram dặm với một đôi giày, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng hấp thụ dư chấn của giày thay đổi như thế nào qua thời gian. Sau đó, họ so sánh độ mòn của giày với những đôi được đi bởi những vận động viên cạy bộ với một khối lượng chạy tương đương.
Trên máy chạy mo phỏng, đôi giày đã giảm tới 75% phần đệm ban đầu sau khi chạy chỉ 50 dặm, miếng đệm này tiếp tục giảm xuống 67% sau 150 dặm và cuối cùng là 60% sau hơn 500 dặm.
Những đôi giày mòn của vận động viên thật sự cũng giảm đi về phần đệm, theo cùng một tốc độ như vậy và gần như bằng phẳng sau 500 dặm chạy bộ.

Nhưng khi được đi bởi các vận động viên thực sự, đôi giày chỉ giảm 80% lớp đệm ban đầu – đây là tin vui đối với các cửa hàng bán giày.

Sau đây là một số điều có thể bạn muốn biết:
Các nhà nhiên cứu nhận thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể nào về thuộc tính đối với các thương hiệu giày khác nhau.
Giày của Nike cũng giống như những đôi Adidas hay Brooks, mặc dù mỗi thương hiệu giày đều tự hào với những công nghệ làm lớp đệm khác nhau.
Cuối cùng, Cook et al. đã thử nghiệm giả thuyết “giải nén” mà nhiều người chạy bộ có thể đã từng nghe qua.
Nếu bạn để thay đổi giữa hai đôi giày và để cho phần bọt xốp EVA giải nén trong 24 đến 48 giờ, bạn sẽ thấy rằng lớp đệm trong giày sử dụng tốt hơn. Và đây chính là trường hợp khác biệt.

Saucony Kinvara 7
Saucony Kinvara 7

Giày thay đổi dáng khi chúng được sử dụng nhiều.
Một trong một số ít các nghiên cứu tốt về đề tài này, Kong, Candelaria và Smith tại trường ĐH Texas tại El Paso đã kiểm tra những tay đổi cơ học sau khi một nhóm gồm 24 người chạy bộ chạy tới 200 dặm trong quá trình luyện tập thường xuyên của họ.
Các người chạy được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm lại đi một loại giày khác nhau – một đôi giày đệm khí (Nike), một đôi đệm gel (ASICS) và một đôi đệm đàn hồi (Spira). Kết quả nổi bật như sau:

Đầu tiên, đánh giá cơ bản ban đầu (dưới 200 dặm) thì không có gì khác biệt giữa các nhóm. Sau đó, chỉ có một vài thay đổi nhỏ khi chạy tới 200 dặm.
Mặc dù chúng tôi có thể dự đoán rằng những đôi giày này đã bị mất 20% công suất đệm thì vẫn không có thay đổi nào về lực tác động.
Điều nay không hề gây nhạc nhiên vì chúng ta đã có thể thấy trước rằng cơ thể sẽ thích nghi với các bề mặt chạy khác nhau bằng cách thay đổi độ cứng của chân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *