Dấu hiệu cho thấy bạn nên thay một đôi giày chạy bộ mới

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thay một đôi giày chạy bộ mới.

Chạy bộ với một đôi giày đã mòn có thể dẫn tới các chấn thương. Theo thời gian, đôi giày chạy bộ của bạn sẽ mất dần khả năng hấp thụ dư chấn khi chạy, cùng với đó là lớp đệm lót và tính ổn định. Khi bạn chạy bằng một đôi giày đã mòn, nó làm tăng áp lực và tác động lên chân và các khớp xương của bạn, điều này có thể gây ra tổn thương quá mức. Một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để ngăn chặn chấn thương khi chạy đó là thay giày chạy vào đúng thời điểm. Dưới đây là những cách làm thế nào để biết rằng bạn cần thay giày mới:

Dấu hiệu cho thấy bạn nên thay một đôi giày chạy bộ mới
Dấu hiệu cho thấy bạn nên thay một đôi giày chạy bộ mới

1. Số dặm bạn đã chạy bằng đôi giày đó đã nhiều.
Một nguyên tắc nhỏ để thay giày chạy đó chính là sau mỗi 300-400 dặm chạy, phụ thuộc vào phong cách chạy của bạn, trọng lượng cơ thể và mặt phẳng bạn chạy. Một người chạy bộ nhỏ con có thể mua giày mới khi số dặm chạy ở gần cuối so với đề xuất, trong khi những người nặng hơn nên xem xét thay giày chạy khi đến gần con số 300 dặm.
Việc bạn chạy ở đâu cũng quyết định bạn sẽ phải thay đôi giày chạy bộ của mình sớm hay muộn. Nếu bạn chạy trên những con đường gồ ghề hay đường mòn, bạn sẽ cần phải thay giày của mình sớm hơn là bạn thường chỉ chủ yếu chạy bộ. Nếu bạn chăm sóc cho đôi giày chạy bộ của mình tốt, bạn có thể chỉ cần thay thế nó khi chạm đến mốc cuối của số dặm được đề xuát.
Nếu bạn gặp vấn đề về việc nhớ thời điểm bạn mua giày và số dặm bạn đã chạy khi đi chúng, hãy viết ngày tháng lên phần insole của giày khi bạn mua nó. Bằng việc biết chính xác ngày bạn đã mua chúng, bạn sẽ có thể ước tính được số dặm bạn đã chạy.

2. Bạn cảm thấy đau.
Nếu bạn cảm thấy mỏi cơ, đau nhức cơ xương hoặc đau ở các khớp – đăc biệt là đầu gối – có thể bạn đang đi đôi giày chạy bộ bị mòn lớp đệm lót quá nhiều. Ví dụ khi bạn cảm thấy đau nhức ở hai bên chân – hai đầu gối, thì đó thường là một dấu hiệu cho thấy bạn cần một đôi giày chạy bộ mới.

running_shoes

3. Đôi giày của bạn trượt bài kiểm tra về độ xoay.
Nếu bạn cầm đôi giày ở cả hai phía và xoay vặn nó, nó phải cảm thấy vững. Một đôi giày đã cũ hoặc đôi không có được sự hỗ trợ thích hợp sẽ bị xoay dễ dàng.

4. Phần đế bị mòn.
Một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn cần phải mua giày mới đó chính là nếu phần đế đã bị mòn. Đế giày bền hơn lớp đệm lót và lớp hấp thụ dư chấn, vậy nên nếu phần đế đã bị mòn, chắc chắn đó chính là lúc bạn cần một đôi giày mới. Bạn không bao giờ nên chạy trong một đôi giày với phần đế đã bị mòn. Hãy để dành chúng để đi khi làm vườn hoặc cắt cỏ.

nike-lunar-epic

5. Những đôi giày mới luôn cảm thấy thích hơn.
Một số chuyên gia khuyên người chạy bộ nên thay đổi giữa hai đôi giày chạy bộ. Nếu bạn có một đôi giày mới đã đi được khoảng một nửa quãng đời của đôi giày cũ, nó có thể được sử dụng như một đôi tham khảo để giúp bạn nhận ra khi nào đôi giày chạy bộ cũ cần được thay thế. Nếu bạn nhận thấy sự khác biệt lớn ở lớp đệm lót ở đôi giày mới, vậy thì đã đến lúc bạn cho đôi giày chạy bộ đã cũ nghỉ hưu rồi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *