Những điều cần biết khi mua giày chạy bộ- Phần 2

Những điều cần biết khi mua giày chạy bộ- Phần 2. link

Dưới đây là thêm một số gợi ý để tìm được một đôi giày chạy bộ vừa vặn hoàn hảo:
– Hãy chắc chắn rằng phần gót giày không bị trơn trượt. Đôi giày không nên quá nhỏ, nhưng nếu phần gót chân bạn liên tục bị trượt ra thì bạn sẽ cần phải xem lại chỗ buộc dây giày hoặc chọn một đôi giày khác.
– Khi chọn kích cỡ, hãy đi một đôi tất cùng loại mà bạn sẽ sử dụng để chạy bộ và để một khoảng trống 0,5 cm giữa ngón cái và phần cuối giày. Bàn chân to lên trong thời gian tập thể dục cùng với một đôi giày cảm thấy “vừa vặn hoàn hảo” trong cửa hàng, rất có thể sẽ là quá nhỏ trong quá trình chạy.
– Dây giày nên được buộc chặt để đôi giày không bị lỏng, nhưng không nên chặt quá vì chúng sẽ làm giảm lưu thông máu xuống chân.
– Hãy chắc chắn rằng độ thoáng khí của đôi giày bạn chọn sẽ phù hợp với thời tiết mà bạn dự định sẽ chạy. Các lưới mở sẽ giúp chân bạn mát đặc biệt là trong thời tiết nóng, nhưng bạn sẽ không muốn bàn chân bị lạnh vào nhũng buổi sáng đông lạnh đâu.

screenshot2013-09-09at13809pm

Các loại giày chạy bộ truyền thống:
Trong hai thập kỷ qua, người những chạy bộ đã chia thành hai loại tùy thuộc vào sự quay sấp của bàn chân họ, có nghĩa là mu bàn chân của họ sẽ gập lại bao nhiêu trong dáng chạy của họ. Mu bàn chân gập lại là cách tự nhiên của cơ thể hấp thụ các dư chấn của tác động từ mặt đất. Sự quay sấp này là tốt, nhưng đôi khi những người chạy bộ quay sấp mu bàn chân quá nhiều, nghĩa rằng mu bàn chân sẽ phẳng và bàn chân sẽ cuộn vào trong nhiều hơn trong quá trình chạy.

Những loại giày chạy bộ truyền thống gồm có phần đệm và tính ổn định:
Miếng đệm của những đôi giày chạy bộ được làm dành cho những người chạy bộ có mu bàn chân không quay sấp đủ (theo giải phẫu gọi là cơ quay sấp). Nhưng đôi giày này có nguyên liệu mềm hơn ở phần midsole (có thể là không khí, gel hoặc miếng xốp EVA mềm hơn) để giúp người chạy bộ hấp thụ các dư chấn. Chúng là những đôi giày chạy bộ phổ biến nhất và những mẫu giày nổi tiếng nhất phải kể đến đôi Nike Pegasus, Asics Nimbus và đôi Brooks Glycerin.

Những đôi giày chạy bộ có tính ổn định là những đôi dành cho người chạy bộ có mu bàn chân quay sấp quá mức, gần như hoàn toàn. Giày ổn định được làm ra để hỗ trợ bàn chân, giúp chân của người chạy giữ được ở dáng lý tưởng. Hầu hết những đôi giày có tính ổn định đều sử dụng một chi tiết gọi là miếng bọt xốp đặc kép, được thấy như là một miếng bọt xốp màu tối (thường là màu xám) được chèn vào giữa giày hoặc bên trong giày hoặc bên cạnh đế giày. Hợp chất bọt xốp đặc cứng này được đặt ngay dưới mắt cá chân và ngăn mắt cá chân quay. Những đôi giày chạy bộ có tính ổn định nổi tiếng là đôi Mizuno Inspire, Brooks Ravenna và đôi New Balance 860.

Phiên bản ngắn: Làm thế nào để chọn được đôi giày phù hợp với bạn.
Đây là lưu ý cuối cùng về những điều cần biết khi mua giày chạy bộ. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang tìm một đôi giày chạy bộ. Hãy một bột đôi có miếng đệm nếu bạn có mu bàn chân cao hoặc một đôi có tính ổn định nếu bạn có mu bàn chân phẳng. Bạn thậm chí có thể ngừng quan tâm đến chiều cao của mu bàn chân và hãy chọn tối thiểu hơn, hãy mua một đôi giày chạy bộ chính hãng cơ bản nhất có thể. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận và lắng nghe cơ thể mình hoặc là bạn có thể gặp chấn thương bất cứ lúc nào. Một khi bạn đã quyết định được loại giày chạy bộ nào bạn muốn thì hãy thử chúng lên chân. Hãy chắc chắn rằng cả đôi bên giày đều vừa vặn hoàn hảo lên chân bạn và không làm chân bạn đau ở đâu, kể cả khi đã buộc dây chặt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *