Sự quan trọng của vào phom giày- Break-in

Sư quan trọng của việc phom giày break-in. Kể cả khi đó là những đôi giày bạn đã từng sử dụng, hãy cho chúng thời gian để break-in.

Sự quan trọng của vào phom giày- Break-in
Sự quan trọng của vào phom giày- Break-in

Susan-
Tôi đã có một chuyến chạy dài vào thứ Sáu vừa qua với đôi giày mới. Tôi đã chạy với đôi giày chạy bộ như thế nhưng tôi mới mua một đôi mới. Tôi thấy ổn trong suốt và sau khi chạy nhưng đã quá muộn để về nhà nên tôi đã không giãn cơ và nhảy lên xe về nhà luôn. Trên đường về tôi muốn kéo căng bắp chân một chút để khi vừa lái xe tôi vừa thả lỏng mắt cá chân và giữ nó trong một vài giây và lặp lại điều đó một vài lần. Khi tôi ra khỏi xe, ống dồng của tôi cảm thấy căng tức. Sau đó, tôi ra Arizona vào thứ Bảy và nó vẫn cảm thấy căng tức. Tôi nhận ra rằng vào Chủ Nhật mắt cá chân và 1/3 phía dưới bắp chân bị sưng phồng lên và phần trước của ống quyển bị đỏ ửng lên.
Nó không có cảm giác giống như nẹp chân mà chỉ là phần ống đồng và các gân từ căng chân lên đỉnh của bàn chân cảm thấy căng tức và đau. Toi đã thử chạy và dường như nó có thả lỏng ra hơn một chút trong quá trình chạy nhưng sau đó nó lại căng tức trở lại. Bạn có ý tưởng về việc ngu xuẩn nào tôi có thể đã làm không hay là một vài gợi ý nào đó để loại bỏ điều này không?
Cảm ơn,
Riva.

Chúng tôi đã hiểu trường hợp của bạn! Kể cả khi chúng ta mua lại cùng một đôi giày chạy bộ, chúng ta vẫn cần cho chúng thời gian để giày break-in. Đôi giày giống nhau hoàn toàn, nhưng trong thực tế mỗi đôi giày sẽ có một chút gì đó khác nhau, vậy nên hãy luôn thận trọng với phom giày break-in. Hãy chạy 3 hoặc lần trong trong bất kỳ đôi giày mới nào, kể cả khi chúng là cùng một mẫu cho đến không quá 6 dặm. Một sự lựa chọn đó là hãy quay về xe trong quá trình chạy và thay giày khi bạn chạy lâu hơn.

Nike-AirZoom-Elite-7-Pair1

Từ những gì bạn đã miêu tả, tôi đoán rằng các dây chằng cơ bắp chân đã bị kích thích quá mức trong quá trình chạy và sau khi chạy. Các dây chằng phải trải qua các dải dày các mô liên kết bao quanh mắt cá chân, giống một chiếc vòng tay, gọi là retinaculum. Các dây chằng đi qua dưới dải này đến các lưới liên kết dưới xương chân. Cấu trúc này giúp cung cấp sự ổn định cho các khớp mắt cá và dây chằng qua khớp. Nó vừa khít chặt chẽ và không có nhiều không gian để sưng lên nên khi khu vực này bị kích thích quá mức chúng ta thường biết ngay và do đó, chúng ta sẽ gặp phải hiện tượng căng tức và khó chịu.

Có thể có một vài khác biệt nhỏ về cấu trúc ở những đôi giày mà làm kích thích các dây chằng, đặc biệt là với độ dài quãng đường chạy của bạn. Hoặc là, địa hình bạn chạy có thể đòi hỏi tính ổn định nhiều hơn bình thường, khiến các gân phải hoạt động quá sức.

Nghỉ ngơi (rest), đóng băng (ice) giải nén (compression) và nâng lên (elevation) (RICE) chính là đơn thuốc dành cho bạn. Nghỉ ngơi nghĩa là bạn sẽ không chạy trong 3 ngày, đóng băng trong suốt cả ngày mỗi lần từ 10 đến 20 phút, giải nén khu vực đó bằng việc quấn quanh nó hoặc đeo tất và nâng chân lên quá tim để hỗ trợ máu lưu thông và giảm thiểu sưng. Nếu mắt cá chân bạn không trở nên tốt hơn đáng kể sau 3 ngày, hãy đến gặp bác sĩ. Và, hãy nhớ rằng luôn luôn đi một đôi giày chạy bộ mới và chạy ngắn một vài ngày trước khi dùng chúng để chạy xa, kể cả khi chúng “chính xác” là giống nhau!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *